Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Malaysia.

QUY TRÌNH, THỦ TỤC THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG MALAYSIA

xuất khẩu lao động Malaysia

Trình tự các bước thực hiện để lao động xuất cảnh đi làm việc tại Malaysia
 
Bước 1. Lao động được tư vấn về các điều kiện để đi làm việc tại Malaysia và những lao động đạt yêu cầu theo thông báo tuyển dụng của Trung tâm tư vấn và Giới thiệu việc làm.

Bước 2. Người lao động sẽ được giới thiệu đến công ty có chức năng xuất khẩu lao động để tiến hành khám sức khỏe. Khi đi khám sức khỏe người lao động cần chuẩn bị:

            – Ảnh ( 3 x 4 ): 20 tấm

            – Ảnh ( 4 x 6 ): 04 tấm

            -Phí khám sức khỏe khoảng: 1.000.000 đồng và 1.500.000 đồng tiền đặt cọc

Bước 3. Đạt kết quả về sức khỏe lao động nộp tiếp 1.500.000 đồng tiền đặt cọc ( tổng cộng tiền đặt cọc là 3.000.000 đồng ) và tiến hành làm hồ sơ và làm hộ chiếu.

– Hồ sơ theo mẫu của công ty và phải có xác nhận của chính quyền địa phương

– Hộ chiếu làm tại Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh. Để àm Hộ chiếu lao động bắt buộc có CMND và sổ Hộ khẩu gia đình ( họ tên, ngày, tháng, năm sinh trong CMND và sổ Hộ khẩu gia đình phải khớp với nhau ). Trước khi đi làm Hộ chiếu cần phải mang theo các giấy tờ sau:

            – Sổ Hộ khẩu bản gốc

            – CMND bản gốc

            – Ảnh ( 4 x 6 ) : 04 tấm

            – Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Bước 4. Có hộ chiếu chuyển hộ chiếu và hồ sơ đến công ty tư vấn để Công ty tiến hành xin Calling Visa cho người lao động, khi có Visa công ty sẽ thông báo để người lao động nộp chi phí xuất cảnh. Trong trường hợp người lao động khó khăn về tài chính, công ty kết hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm hỗ trợ người lao động vay vốn Ngân hàng

            – Đối với lao động thuộc diện gia đình chính sách thì vay tại Ngân hàng chính sách xã hội ( vay tín chấp tối đa là 30.000.000 đồng )

            – Đối với lao động không thuộc diện gia đình chính sách thì vay thế chấp tại các Ngân hàng Thương mại hoặc Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bước 5. Sau khi nộp đầy đủ chi phí, hoàn tất thủ tục, lao động sẽ được đào tạo Giáo dục định hướng từ 01 – 02 tuần tại Thành phố Hồ Chí Minh trước ngày bay. Kết thúc khóa học cán bộ công ty sẽ đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh. Khi người lao động sang đến sân bay Malaysia sẽ có đại diện làm thủ tục và đón về nơi làm việc  

Bước 6. Trong thời gian làm việc ở Malaysia lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Chủ sử dụng sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động theo đúng trong hợp đồng, lao động tự chuyển tiền về Việt Nam. Nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của Công ty hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ( địa chỉ và số điện thoại sẽ được công ty cung cấp trước khi sang Malaysia)

Bước 7. Kết thúc hợp đồng lao động phải về nước và đến công ty thanh lý hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật

Check Also

Lao động ở Malaysia được giữ hộ chiếu.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Malaysia vừa ký lại bản ghi nhớ về …