Templates by BIGtheme NET

Nhiều cơ hội đi làm việc nước ngoài trong năm 2014

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH nhận định, trong năm 2014, chúng ta có khá nhiều thuận lợi. Khu vực Trung Đông có dấu hiệu phục hồi trở lại, mặc dù năm 2013 chưa tăng mạnh số lượng lao động Việt Nam, nhưng đã có dấu hiệu khả quan hơn đối với lao động xây dựng và dịch vụ sang UAE, Qatar… Các nước phát triển ở châu Âu bắt đầu quan tâm đến điều dưỡng viên Việt Nam, Đức đang triển khai tiếp tục Dự án này sau khi triển khai thí điểm năm 2013.

Theo thông tin mới nhất của Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến ngày 30/12, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2013 đã đạt 88.155 người, vượt trên 3.000 lao động so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, hai thị trường dẫn đầu là Đài Loan với 46.368 lao động và Nhật Bản là 9.686 lao động. Sang năm 2014, trước nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam của Đài Loan và Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng cao, cùng với việc củng cố cơ sở hợp tác lao động với một số thị trường tiềm năng, Bộ LĐ-TB&XH đang thúc đẩy nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo lao động, đặt mục tiêu đưa được nhiều hơn số lao động có tay nghề ra nước ngoài làm việc để có mức thu nhập cao hơn.

Đài Loan tiếp tục rộng cửa

Với đà tăng mạnh số lượng lao động đi làm việc tại Đài Loan (tổng số lao động đi đến hết tháng 11/2013 là 41.713 người, trong đó con số này của cả năm 2012 chỉ đạt 30.533), Việt Nam đã trở thành một trong hai nước (cùng với Indonesia) chủ lực cung ứng lao động sang thị trường này. Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho biết, cùng với việc Đài Loan ngừng tiếp nhận lao động Philippines vào làm việc đầu năm 2013 do căng thẳng về chính trị giữa hai bên, Việt Nam có cơ hội tăng số lượng cung ứng lao động ngành sản xuất cho thị trường Đài Loan, với tổng số lao động hiện đang làm việc ở Đài Loan khoảng 106.020 người, tăng 8.869 người so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lao động ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng là 84.901 người, tăng 11.103 người; lao động trong ngành dịch vụ là 21.119 người. Việt Nam là nguồn cung ứng chủ yếu cho lao động khu vực sản xuất. Xu hướng này tiếp tục duy trì trong năm 2014.

Trước sức hút lao động lớn của thị trường này, thu nhập của lao động cũng ở mức khá cao, trung bình từ 500 đến 700 USD/tháng, Bộ LĐ-TB&XH cũng tăng cường kiểm soát mức thu phí môi giới của các DN trong nước. Ngày 30/12, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa cũng có cuộc họp với khoảng 10 DN tốp đầu đưa lao động sang Đài Loan, đảm bảo chủ trương đưa lao động số lượng nhiều, ít tốn kém; tăng cường công tác quản lý, xử lý kịp thời những phát sinh, hạn chế thấp nhất tỷ lệ lao động bỏ trốn.

Nhiều cơ hội đi làm việc tại nước ngoài trong năm 2014

Đào tạo nghề cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh: TTXVN.

Mới đây Đài Loan đã ban hành một số chính sách mới liên quan đến lao động nước ngoài của Đài Loan. Phần lớn các quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài tới làm việc ở Đài Loan cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Đài Loan tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của Đài Loan trong tình hình kinh tế ngày càng phát triển và nhằm giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn, ra ngoài làm việc trái phép.

Từ ngày 7/1/2013, Đài Loan chính thức thực hiện quy định về việc không gia hạn giấy phép hoặc không cho phép thành lập chi nhánh đối với công ty môi giới của Đài Loan và không gia hạn giấy phép đối với công ty XKLĐ của nước phái cử lao động nếu có tỷ lệ lao động bỏ trốn trong 3 tháng đầu sau khi nhập cảnh cao. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng công bố những điều chỉnh chính sách mới nới lỏng các điều kiện tiếp nhận lao động nước ngoài nhằm bổ sung nhân lực cho các ngành sản xuất.

Nâng cao trình độ ngoại ngữ cho điều dưỡng viên Việt Nam trước nhiều cơ hội đi làm việc ở các nước phát triển có thu nhập cao.

Điều dưỡng viên và thực tập sinh nông nghiệp có nhiều cơ hội

Ngày 30/12, trao đổi với phóng viên Báo CAND về khả năng tiếp nhận lao động Việt Nam của các thị trường trong năm 2014, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục QLLĐNN, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo các chuyên gia ILO thì tình hình việc làm trên thế giới vẫn tiếp tục còn khó khăn trong một vài năm tới. Cạnh tranh gay gắt giữa các nước phái cử lao động trong khu vực Đông Nam Á và Nam Á: Philippines, Indonesia và bắt đầu với Myamar, Bangladesh, Sri Lanka…, đang đặt ra nhiều khó khăn cho lao động xuất khẩu của Việt Nam khi mà chất lượng lao động của chúng ta chưa được nâng lên theo yêu cầu, đặc biệt là ngoại ngữ và kỷ luật.

Tuy nhiên, qua phân tích tình hình thực tế, ông Hải nhận định, trong năm 2014, chúng ta có khá nhiều thuận lợi. Khu vực Trung Đông có dấu hiệu phục hồi trở lại, mặc dù năm 2013 chưa tăng mạnh số lượng lao động Việt Nam, nhưng đã có dấu hiệu khả quan hơn đối với lao động xây dựng và dịch vụ sang UAE, Qatar… Các nước phát triển ở châu Âu bắt đầu quan tâm đến điều dưỡng viên Việt Nam, Đức đang triển khai tiếp tục Dự án này sau khi triển khai thí điểm năm 2013. Nhật Bản trong Hiệp định đối tác kinh tế đã triển khai hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật cho điều dưỡng viên Việt Nam đến năm thứ 2 và còn tiếp tục. 2 thị trường trong 4 thị trường truyền thống mà Việt Nam đã rất thành công năm 2013 là Đài Loan và Nhật Bản, ta sẽ tiếp tục ổn định và duy trì ở mức cao. Trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua, Thủ tướng ta đã đề nghị phía Nhật hỗ trợ phát triển điều dưỡng viên Việt Nam và thực tập sinh trong  nông nghiệp. 2 chương trình này sẽ được xúc tiến triển khai mạnh năm 2014.

Năm 2014, đẩy mạnh đưa lao động ngành Nông nghiệp sang Nhật Bản.

Một số nước phát triển mà Việt Nam đang xúc tiến ký thỏa thuận hợp tác lao động cũng sẽ là cơ hội để phát triển việc làm cho lao động Việt Nam như: CHLB Đức, Thái Lan… Còn các nước ở khu vực châu Phi và Trung Đông sẽ có những điều kiện tốt hơn để phát triển việc làm an toàn cho lao động Việt Nam sau khi ta ký kết thỏa thuận cấp Bộ trong một số lĩnh vực với Angola và Arab Saudi.

Ông Đào Công Hải cũng cho biết thêm, Bộ LĐ-TB&XH đang thắt chặt quản lý đào tạo giáo dục định hướng và cải tiến đào tạo nghề, chuẩn hóa giáo trình đào tạo nghề, triển khai các Dự án hỗ trợ đào tạo đối với doanh nghiệp, khuyến khích các DN triển khai các chương trình đào tạo theo yêu cầu của đối tác Nhật Bản, châu Âu trong các nghề: điều dưỡng viên, thợ cơ khí chế tạo trình độ cao như thợ hàn 3G, 6G.

Arab Saudi tăng nhu cầu tiếp nhận lao động trong gia đình của Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Nam, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Arab Saudi cho biết: Sau khi thực hiện chương trình ân xá, Arab Saudi sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 – 300.000 lao động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, nước này đang triển khai nhiều công trình xây dựng như hệ thống tàu điện ngầm, thành phố chăm sóc sức khoẻ, thành phố công nghệ cao…, nên nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất công nghiệp là rất lớn. Bên cạnh đó, phía bạn có nhu cầu cao trong việc tiếp nhận lao động trong gia đình như: lái xe, giúp việc gia đình. Quyền lợi và các chế độ phúc lợi của người lao động Việt Nam sẽ được nâng cao và đảm bảo tốt hơn khi Việt Nam và Arab Saudi thông qua Hiệp định về lao động trong lĩnh vực gia đình trong thời gian tới. Với tình hình hiện tại, dự kiến Arab Saudi sẽ vẫn là thị trường tiếp nhận lao động lớn nhất trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong năm 2014.