Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng.

(NLĐO)- Bỏ trốn suốt 14 năm sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động ở Hải Dương, thu được khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng trong khi các đồng phạm đã bị kết án tù, song cuối cùng Nguyễn Xuân Diện vẫn bị bắt tại TP HCM.
Ngày 30-5, thông tin cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định phục hồi điều tra bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Xuân Diện (SN 1964, trú ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP HCM, làm nghề thợ may) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

lua-1433043355998

Nguyễn Xuân Diện là bị can thuộc vụ án “Phùng Hữu Sơn và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và TP HCM vào cuối năm 2000. Vụ án này đã kết thúc, đưa ra xét xử đối 2 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Xuân Diện bị khởi tố nhưng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau 14 năm bỏ trốn, cuối tháng 5 vừa qua, Nguyễn Xuân Diện đã bị bắt tại TP HCM.

Quá trình đấu tranh, Nguyễn Xuân Diện thừa nhận cuối năm 1999, ông Phạm Công Thủ (là bạn với bố của Diện, nhà ở phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã trao đổi và đặt vấn đề để Diện tìm kiếm người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Hàn Quốc thì giới thiệu để ông Thủ gửi hồ sơ cho Phùng Hữu Sơn, Giám đốc Công ty Minh Quang (trụ sở tại số 1134 Đê La Thành, Hà Nội), làm thủ tục đi xuất khẩu lao động với thỏa thuận mỗi hồ sơ đi Đài Loan là 2.000 USD, đi Hàn Quốc giá 2.500 USD và Diện được hưởng 100 USD/hồ sơ đi Đài Loan, 200 USD/hồ sơ đi Hàn Quốc.

Đầu năm 2000, ông Thủ mời Diện đến nhà và giới thiệu gặp Phùng Hữu Sơn và Nguyễn Thị Xuân Hoà, Phó Giám đốc Công ty Minh Quang, để thống nhất việc thu gom hồ sơ của người lao động và nhận tiền hoa hồng.

Kể từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2000, Diện đã gom khoảng hơn 20 hồ sơ, thu của người lao động khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng (Đến nay, Diện không nhớ chính xác đã gom hồ sơ của những ai và nhận của từng người bao nhiêu tiền) giao cho Phùng Hữu Sơn, Nguyễn Thị Xuân Hoà để làm thủ tục đi lao động xuất khẩu tại Đài Loan và Hàn Quốc song không có ai được đi.

Check Also

lừa đảo xuất khẩu lao động

Lừa đảo xuất khẩu lao động – công ty tại Bắc Từ Liêm Hà Nội

Do nắm bắt được nhu cầu của người dân ở các tỉnh ngoài có trình …