Templates by BIGtheme NET

Lừa đảo đi xuất khẩu lao động “dễ đến khó tin”.

Câu chuyện người dân bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động có lẽ là chủ đề được đề cập khá thường xuyên trong thời gian gần đây, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có trên 200 vụ lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, con số này nhiều hơn hẳn so với những năm trước.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đấy chỉ là những vụ bị cơ quan chức năng phát hiện, vẫn còn hàng trăm vụ lừa đảo nữa chưa được đem ra ánh sáng. Hầu hết những đối tượng lừa đảo đều áp dụng những phương pháp giống nhau như: Giám đốc, trưởng phòng, có người thân đang làm trong những công ty XKLĐ.
 
Với những mánh khóe, thủ đoạn tinh vi chúng sẵn sàng làm giả những hợp đồng lao động, hoặc ngang nhiên đăng thông báo tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài để lấy lòng tin của những người lao động mà chúng nhắm tới để lừa đảo. 
 
Đến lúc này người lao động sẽ được chúng “vẽ” ra những viễn cảnh tuyệt đẹp, toàn màu hồng như: lương cao, chế độ phúc lợi tốt, công việc nhàn hạ…khi nắm được tiền trong tay  bọn chúng hoặc là “lặn” mất tăm, hoặc là khất lần về thời gian đưa lao động đi xuất cảnh. 
 
Và kết quả là hàng ngàn người lao động rơi vào cảnh khốn cùng vì đã nghèo nay còn nghèo hơn, nhiều nhà cắm cả sổ đỏ thửa đất, ngôi nhà đang ở cho ngân hàng để lấy tiền đi XKLĐ nhưng bị chúng lừa đảo, chiếm đoạt mất.
 
Vì sao bọn lừa đảo XKLĐ lại dễ dàng lừa được nhiều người như vậy? Có mấy lý do sau đây: Thứ nhất chúng hiểu tâm lý muốn đổi đời của người lao động, muốn ra nước ngoài làm việc một thời gian, với hy vọng thay đổi cuộc sống do đó chúng sử dụng những lời lẽ như "rót mật vào tai" để lấy được lòng tin của người lao động. Thứ hai, đối tượng bọn chúng nhắm đến thường là những lao động nghèo ở vùng xâu, vùng xa. Ở đó, người lao động thường thiếu thông tin, nhẹ dạ cả tin.
 
Trước tình trạng đó, nhiều địa phương đã có những biện pháp tuyên truyền để người dân nắm bắt được những thông tin về thị trường XKLĐ, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lệ Giang tổng hợp