2017 có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không

Lâu nay Đài Loan vẫn là thị trường đứng đầu danh sách thị trường xuất khẩu lao động ở nước ta. Không phải tự nhiên mà nó lại là thị trường thu hút người lao động quan tâm đến vậy. Liệu năm 2017 này Đài Loan có tiếp tục là thị trường màu mỡ đối với người lao động Việt Nam hay không? Chúng ta có nên tiếp tục gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan hay không? Cùng xem bài viết này nhé:

co-nen-di-xkld-dai-loan-khong

CÓ NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN HAY KHÔNG?

Hiện nay, nhiều công ty lợi dụng nhu cầu đi xuất khẩu lao động Đài Loan của người dân mà bất chấp thu phí môi giới rất cao. Nhiều công ty xuất khẩu lao động đã bị tước giấy phép đưa người đi xuất khẩu lao động cũng vì lý do này.

Nhu cầu đi lao động tại Đài Loan của người lao động nước ta luôn rất cao bởi một số lý do chính như:

  1. Đi Đài Loan làm việc chi phí thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Singapor, Úc…
  2. Thời gian xuất cảnh ngắn hơn các thị trường còn lại (chỉ 2-3 tháng)
  3. Mức thu nhập của lao động tại Đài Loan tương đối ổn định, đủ đáp ứng tiêu chí vừa chi tiết vừa gửi về nhà của người lao động (chi tiết: mức lương của người lao động tại Đài Loan)
  4. Luật mới cho phép người lao động ở Đài Loan có thể gia hạn hợp đồng tối đa 12 năm

Những yếu tố chính trên nghe có vẻ rất hấp dẫn khi mà đi Đài Loan dễ đi hơn thị trường khác như Nhật Bản… Tuy nhiên, có nên đi xkld Đài Loan chỉ dựa vào một vài thông tin “ngòn ngọt” trên, thực chất không có điều gì tốt đẹp mà lại đến đơn gian như vậy cả, bên trong sự dễ dàng đó luôn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường hết được. Theo báo Pháp luật (PLO.vn), đã có một bài viết cảnh báo lao động có ý định sang thị trường này lao động. Bài viết có nhan đề “Lao động đi Đài Loan bị nâng phí,”bóp” lương“. Xin trích một vài dòng như sau:

Vào đầu năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã “bêu” tên 35 công ty xuất khẩu lao động có sai phạm trong việc đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan. các công ty này bị tạm dừng cung ứng lao động, tạm dừng thực hiện hợp đồng với đối tác Đài Loan hoặc phải chấn chỉnh hoạt động do đã thu phí cao hơn quy định, giữ lương, khấu trừ tiền ăn của người lao động cao hơn quy định. Người lao động thì than phiền chi phí tại thị trường này quá cao (5.000-6.000 USD so với chi phí theo quy định 4.500 USD, năm 2012) nhưng thu nhập lại khá thấp (dao động 8-12 triệu đồng/tháng), công việc bấp bênh.

“Bịt mắt” người lao động

Còn theo vnexpress còn đề cập đến 1 trường hợp của anh Khánh (quê Nghệ An). Anh tham gia đơn hàng đi Đài Loan ngành điện tử, nhưng  đến nơi mới biết công việc của mình làm về hoá chất. Hàng ngày, anh phải rửa các thùng hoá chất để tái sản xuất. Anh Khánh than rằng: “Khổ lắm, vợ tôi ở Việt Nam đang có thai ba tháng, tôi đăng ký qua đây theo đơn hàng điện tử, nhưng sang đến nơi mới biết làm về hoá chất, mùi rất khó chịu nhưng đã qua rồi thì không biết phải làm sao?”. Anh Khánh còn cho biết thêm trước đó đã có hai người Việt làm tại đây nhưng đã bỏ trốn vì không thể chịu đuợc mùi khó chịu, độc hại này.

Rõ ràng nguyên nhân ở đây trước hết phải do những công ty môi giới sang Đài đã không trung thực với người lao động, cộng thêm cả doanh nghiệp Đài Loan móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã làm những con người sang đây làm việc phải điêu đứng, không như những gì mà người lao động tưởng tượng trước khi sang Đài Loan. Có nên xuất khẩu lao động đi Đài Loan ? câu hỏi này các bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Tài khoản tiền lương hàng tháng bị khấu trừ bởi môi giới

Ngoài những khoản khấu trừ căn bản về sinh hoạt hằng ngày như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, tiền thuế Ðài Loan và Việt Nam… còn có những khoản tiền phải đóng cho Các Trung Tâm Môi Giới Việt Nam (12 phần trăm tiền lương hàng tháng), Môi Giới Ðài Loan (trung bình từ 85,000 đến 120,000 NT cho mỗi công nhân). Ðôi lúc có những Môi Giới còn có thêm những khoản tiền bất hợp pháp khác mà công ty môi giới gọi là nợ phải trả. Ðây là những khoản nợ mà công nhân chưa bao giờ mượn, nhưng trước khi rời Việt Nam, họ phải ký vào những tờ giấy đồng ý để bị trừ vào bảng lương hàng tháng.

Theo quy định của Nhà Nước Ðài Loan, tiền lương hàng tháng của công nhân không được dưới mức quy định 15,840 NT. Nhưng trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ, người công nhân chỉ còn lãnh được từ 1,000 tới 4,000 NT. Có không ít những công nhân bị trừ hầu hết tiền lương hàng tháng, và chỉ còn dựa vào tiền lương của những giờ làm thêm để sống qua ngày.

Lao động xuất khẩu sang Đài Loan bị đối xử tệ bạc

Nếu các bạn tìm hiểu và hỏi chuyện những lao động ở Đài Loan thì hầu hết số họ sẽ nói rằng họ bị chủ sử dụng lao động đối xử thậm tệ mà không thể làm được gì để kháng cự. Rất nhiều chủ nhân thường hăm dọa đuổi công nhân Việt Nam về nước. Họ làm cho các công nhân Việt Nam cứ phải làm việc trong tình trạng không được bảo đảm và luôn luôn sợ hãi bị đuổi về nước. Ngoài ra những chủ sử dụng lao động còn đặt ra những quy định bất hợp pháp như:

  • Có một số chủ nhân Ðài Loan thường hay ra những quy luật rất là vô lý: như cấm không được tới các nhà thờ, ai tới các nhà thờ thì sẽ bị đuổi về nước (Vì các chủ nhân biết rằng hầu hết các nhà thờ công giáo tại Ðài Loan đều có các cơ quan bảo vệ quyền lợi lao động của người công nhân, và tại các nhà thờ đều có những buổi hướng dẫn công nhân biết rõ những quyền lợi mà họ được hưởng tại Ðài Loan…).
  • Có một số chủ nhân có những hình phạt cấm các công nhân một tuần, hoặc 2 tuần… không được đi ra ngoài, hoặc không được gặp khách (có người đã phải phát biểu: sao giống như nhà tù thế. Nhà tù còn có thể thăm nuôi được, ở ký túc xá mà lại không được tiếp khách đến thăm…).
  • Có một số chủ nhân bắt các công nhân làm quá những giờ quy định và đôi lúc không trả lương cho những giờ làm thêm, hoặc không trả đúng với quy định của giờ làm thêm.
  • Có một số trường hợp tai nạn lao động xảy ra, và chủ nhân đôi lúc đã vô trách nhiệm không giải quyết mà còn tìm cách đưa trả các công nhân Việt Nam về nước cho xong chuyện.

Tóm lại, Đài Loan vẫn dẫn đầu về số lượng lao động sang xuất khẩu của Việt Nam, nhưng trong số rất nhiều người sang Đài Loan đó họ có thực sự nắm hết những thông tin khi chuẩn bị sang làm việc? Họ có biết rằng mình sẽ phải chịu những khoản phí bất hợp lý cho “cò môi giới”? Họ có nhìn trước được cuộc sống khắc khổ mỗi ngày mà những người Việt lao động Đài Loan đang phải chịu đựng? Những bạn đang có ý định sang làm việc tại Đài Loan hãy tìm hiểu thật rõ các thông tin về công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty môi giới có đúng như tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty bên Đài Loan trước khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan ?

Check Also

lừa đảo xuất khẩu lao động

Lừa đảo xuất khẩu lao động – công ty tại Bắc Từ Liêm Hà Nội

Do nắm bắt được nhu cầu của người dân ở các tỉnh ngoài có trình …